Jennifer Nguyễn No Comments

USD quốc tế đang duy trì ở mức cao sau phục hồi từ phiên cuối tuần trước nhờ thông tin chi tiêu tăng nhanh trong dân chúng Mỹ.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 112,33 theo ghi nhận lúc 6h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,09% ở mức 0,9793. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,47% ở mức 1,1116. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,01% ở mức 144,72.

Theo Investing, Đồng USD mở phiên tuần đã tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát ở khu vực đồng euro đã ghi nhận mức cao kỷ lục công bố từ thứ 6 tuần trước khiến kỳ vọng nâng lãi suất từ Ngân hàng Trung ương châu Âu gia tăng và tiêu dùng của người Mỹ đang tăng nhanh hơn dự đoán.

Tỷ giá GBP/USD đang ở gần mức có thể “xóa bỏ” tất cả các khoản lỗ do giảm giá đồng bảng trước đó từ sau sự hỗ trợ việc mua trái phiếu khẩn cấp của BOE nhằm thúc đẩy thị trường vàng và dữ liệu cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng 0,2% trong quý thứ hai. Cách đây hơn 1 tuần, Anh có nguy cơ tiến gần một môi trường vĩ mô lạm phát đình trệ có khả năng thành một cuộc khủng hoảng tài chính. Nhưng việc BOE can thiệp mạnh mẽ đã khiến thị trường tạm thời ổn định. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại ING cho rằng sẽ không có hiệu quả bền vững.

Đồng euro giảm so với USD dù trước đó đã tăng cao hơn do lạm phát của Pháp đã có dấu hiệu điều tiết khi giảm 0,5% vào tháng 9 và lạm phát tiêu dùng mạnh mẽ của Đức, chứng tỏ ECB nhiều khả năng tăng lãi suất tích cực hơn. Chưa kể, lạm phát ở châu Âu còn đạt mức cao kỷ lục sau công bố vào thứ 6 vừa qua. Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ cũng tăng nhanh hơn dự kiến và áp lực bởi khủng hoảng năng lượng còn nặng nề khiến đồng bạc xanh tăng thêm so với euro.

Đà tăng của USD phần nào bị kìm hãm khi Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly bày tỏ lo ngại về việc thắt chặt chính sách quá mức và những tác động của nó tới nền kinh tế Mỹ.

(Theo Reuters)