Jennifer Nguyễn No Comments

USD quốc tế đã ghi nhận đỉnh mới trong 20 năm khi một số quan chức Fed có phát biểu “diều hâu” khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn dài tăng vọt.

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 113,08 theo ghi nhận lúc 6h30 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD giảm 0,33% ở mức 0,9704. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,62% ở mức 1,0864. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,17% ở mức 144,36.

Theo Investing, đồng USD đã tăng vọt lên mức cao mới trong 20 năm vào hôm qua khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát biểu với lập trường “diều hâu” hơn và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng đã thúc đẩy lo ngại suy thoái mới. Cụ thể, Fed đã nói rõ rằng cuộc chiến chống lại lạm phát gia tăng hiện là sứ mệnh quan trọng nhất của Fed và việc tăng lãi suất lớn sẽ tiếp tục ngay cả khi phải đẩy nền kinh tế của đất nước vào suy thoái. Thông điệp đó đã được củng cố bởi Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari.

Điều này đã đẩy lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên 4% lần đầu tiên kể từ năm 2010, leo cao tới 4,013% rồi sau đó quay về mức này sau động thái của Ngân hàng Trung ương Anh.

Đồng bảng Anh lại sụt giảm vào hôm qua sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cho biết họ sẽ bước đầu hỗ trợ thị trường vàng khi lo lắng rằng thị trường tài chính đã đẩy đồng USD lên mức đỉnh cao nhất trong hai thập kỷ quá nhiều. BOE cho biết họ sẽ mua trái phiếu chính phủ dài hạn nếu cần từ nay đến ngày 14/10 để ổn định thị trường tài chính.

Trong khi phần còn lại của thế giới đang trong chế độ thắt chặt, điều này khiến thị trường phản ứng “khó hiểu” dẫn đến việc đồng bảng bị suy giảm trong bối cảnh đồng USD đang tiếp tục leo dốc. Quỹ Tiền tệ quốc tế đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới này.

Với mức tăng của đồng bạc xanh trên diện rộng, đồng euro tiếp tục suy yếu và đồng đô la Úc, vốn đặc biệt nhạy cảm với sự dao động trong tâm lý nhà đầu tư, cũng giảm đáng kể. Nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ không tỏ ra lo lắng gì với một đồng USD mạnh và đồng tiền này có vẻ chưa tìm thấy đỉnh cao nhất của nó.

Ở một diễn biến khác, đồng yen tuy ít thay đổi trong ngày nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất trong nhiều năm ngay cả sau khi Nhật Bản can thiệp để “nâng đỡ” đồng tiền nước này. 

(Theo Reuters).