Jennifer Nguyễn No Comments

Ai trade lâu mà chẳng thắc mắc câu hỏi:

Tại sao các trader thành công lại đi dạy người khác? Tại sao họ không tự trade và kiếm thật nhiều tiền?

Hoặc một câu hỏi khác nghe dễ hiểu hơn:

Nếu trader là thầy dạy, chắc họ toàn đi lừa đảo?

Trước hết, tôi muốn nói với bạn là việc trader hay tìm hiểu xem các thầy dạy trading có lừa đảo ai hay không là một việc không hề tốt như bạn nghĩ.

Các bạn đừng hiểu lầm, hãy để tôi giải thích. Anh em trader có quyền “bóc phốt” các tay lừa đảo để cảnh báo cho cộng đồng, nhưng việc của trader không phải là tập trung vào trading hay sao? Nếu anh em lo sợ chuyện lừa đảo hay “săm soi” xem thầy nào có lừa đảo ai hay không, anh em đã tốn cả đống thời gian quý báu của anh em. Chưa kể anh em sẽ ngày càng nghi ngờ và bi quan về trading, rồi từ bỏ trading lúc nào không hay. Sao không để mọi thứ thật đơn giản?

Trong bài viết này, tôi muốn viết một vài lý do mà tôi nghĩ vì sao các trader thành công sẽ đi dạy các trader khác. Hầu hết các trader nổi tiếng mà anh em biết đều có khóa đào tạo riêng trên website chính thức của họ.

Tạo thêm nguồn thu nhập cho chính bản thân họ

Điều này rất dễ hiểu. Ai mà không muốn có thêm nguồn thu nhập để đề phòng bất trắc xảy ra. Nếu anh em có đọc cuốn Cha Giàu Cha Nghèo của Robert Kiyosaki cũng sẽ biết đến nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân này.

Trading bản chất là một trò chơi tâm lý và không ai có thể trade thắng 100% liên tục mỗi ngày. Thậm chí trader giỏi nhất thế giới cũng có lúc phải thua lỗ.

trader cũng như mọi người, chúng ta cũng có lúc cần được nghỉ ngơi và cần có thu nhập để đảm bảo cho cuộc sống và gia đình của chính chúng ta. Và khi trader không trade, họ sẽ không kiếm ra tiền, chưa kể các trader không phải lúc nào cũng thắng, việc thua lỗ có thể ảnh hưởng đến tâm lý và thu nhập của họ.

Vậy các trader thành công sẽ làm gì khi họ không làm việc?

Tìm một công việc bán thời gian tại McDonalds? Pha cà phê tại StarBucks? Cũng có thể. Nhưng nó không đáng để họ bỏ thời gian làm việc. Mình không có ý đả kích các công việc nói trên, chỉ là nó có vẻ không phù hợp với những trader này lắm.

trader thành công vì thế mở một khóa học trading hoặc một chat room là một việc hoàn toàn hợp lý để họ kiếm thêm thu nhập.

Có thêm một nguồn thu nhập sẽ giúp trader cảm thấy đỡ áp lực từ việc phụ thuộc tài chính vào trading. Tâm lý tốt thì họ cũng sẽ trade tốt hơn.

Vì thế lựa chọn mở một khóa học để kinh doanh là một việc hợp lý để các trader vừa có tiền, vừa được làm công việc mà họ yêu thích.

Chia sẻ kiến thức là cách giúp trader thành công hơn

Theo những gì tôi biết và đọc được từ các sách tâm lý trading, việc chia sẻ kiến thức phần nào giúp trader thành công hơn.

Có một nghiên cứ về điều này có tên “Hiệu ứng Protégé” giúp người thầy ngày càng giỏi hơn trong lĩnh vực mà họ giảng dạy. Thậm chí dù bạn không phải là một giáo sư trader, việc chia sẻ và dạy người khác cũng giúp bạn phát triển một số kỹ năng mới.

Bản thân các “học trò” của bạn cũng có thể chỉ ra những điểm sai và giúp bạn tìm ra những trading setup mà bạn không để ý hoặc nhầm lẫn. Cả 2 điều này đều là ích lợi rất lớn cho việc trở thành một người thầy dạy trading.

Tạo ra giá trị cho cộng đồng

Bạn trở thành một thầy dạy trading, nghĩa là bạn đang giúp một người nào đó trade tốt hơn, có đủ kỹ năng để kiếm lợi nhuận từ thị trường. Đó là một việc tốt vì bạn đang giúp người khác có được mơ ước tài chính như họ mong muốn (không phải những thứ dở hơi như tự do tài chính…)

Bạn có thể thấy việc này có hơi thiếu thực tế. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ một chút, công việc trở thành một thầy dạy trading thực sự tạo ra giá trị cho cộng đồng đấy chứ. Bạn có giúp được cho nhiều người khác nếu như bạn trở thành một quản lý viên ngân hàng, một kế toán viên, hay một bartender? Tôi không chắc lắm.

Sẽ không có gì sai nếu bạn kiếm sống bằng một kỹ năng nào đó. Nhưng nếu bạn trở thành một người giúp đỡ người khác, bạn đã tạo ra rất nhiều giá trị cộng thêm cho xã hội.

Giang hồ Trading cũng truyền tai nhau câu: “Those who can’t, teach” – Những ai đi dạy thì không thể trade (tạm dịch).

Điều này đúng… theo một phần nào đó. Nhưng không có nghĩa điều ngược lại sai hoàn toàn.

Vì vậy, trước khi bạn xem một trader nào đó là kẻ lừa đảo, không đáng để học hỏi, hãy ghi nhớ rằng bạn có thể đang mắc sai lầm. Một trader thành công mở một khóa học là việc hợp lý.