IB Viet Nam No Comments

Quỹ hưu trí toàn cầu Chính phủ Na Uy (GPFG) ghi nhận mức thua lỗ kỷ lục 1,640 tỷ Kroner ( tương đương 164.4 tỷ USD ) trong năm khủng hoảng kinh tế 2022 khi thị trường chứng khoán toàn cầu ghi nhận năm suy giảm nặng nề.

Quỹ GPFG – cũng là quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới ghi nhận khoản lỗ 14.1% trong năm 2022, nhưng cao hơn 0.88 điểm phần trăm so với chỉ số tham chiếu ở Na Uy.

“Thị trường bị ảnh hưởng bởi chiến tình hình chiến sự ở Ukraine, lạm phát cao và những lần tăng lãi suất liên tục của các ngân hàng trung ương. Điều này tác động tiêu cực đến cả thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu cùng một lúc”, Nicolai Tangen- Giám đốc điều hành Công ty Quản lý đầu tư Ngân hàng trung ương Na Uy (NBIM), đơn vị quản lý quỹ GPFG cho biết.

Việc liên minh châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cũng là một nguyên nhân khiến cho nền kinh tế châu Âu đứng trên bờ vực suy thoái.

“Tất cả các lĩnh vực trên thị trường chứng khoán đều giảm, ngoại trừ năng lượng. Chúng tôi đã đầu tư vào hơn 9,000 công ty ở 70 nước trên thế giới, vì vậy, chúng tôi không có chỗ nào để ẩn náu”.

Khoản lỗ lớn nhất của quỹ này trước đó là 644 tỷ Kroner trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, năm 2022 rất có thể sẽ là 1 năm khngr hoảng kinh tế tiếp theo trong chu kỳ kinh tế.

Trond Grande, Phó Giám đốc điều hành của NBIM, nói: “Quỹ GPFG đầu tư dài hạn, vì vậy chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng cho những tổn thất ngắn hạn. Chúng tôi có thể chịu đựng thua lỗ ngắn hạn để duy trì chiến lược mang lại lợi nhuận cao nhất có thể trong dài hạn”.

Nhìn về tương lai, Tangen cho biết lạm phát sẽ tiếp tục là một vấn đề đáng lo ngại. Ông nhận định: “Lạm phát vẫn là một yếu tố rủi ro và đặc biệt sẽ phụ thuộc vào những gì sẽ xảy ra khi Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng trong nước, điều có thể đẩy giá cả tăng lên rất nhiều trên toàn cầu. Và tất nhiên, chúng ta vẫn còn những điểm nóng địa chính trị”.

Trước đây, Tangen đã nhiều cảnh báo về khả năng lợi nhuận của quỹ GPFG chỉ ở mức thấp hoặc âm trong thập niên tới khi kỷ nguyên lãi suất zero và lạm phát thấp kết thúc đột ngột.

Quỹ GPFG đang sở hữu tổng tài sản 1.3 ngàn tỷ USD, được thành lập vào thập niên 1990 để đầu tư nguồn thu thặng dư của ngành dầu khí Na Uy. Đến nay, quỹ đã đầu tư vào hơn 9,300 công ty ở 70 nước trên thế giới.

Dự trữ dầu khí khổng lồ ở Biển Bắc của Na Uy là nền tảng cho quỹ đầu tư này. Trên thực tế, doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch tăng vọt giữa cuộc chiến Nga-Ukraine đã châm ngòi cho cuộc tranh cãi nảy lửa về công lý quốc tế.

Các nhà lập pháp đối lập, các nhà kinh tế nổi tiếng ở Na Uy và thậm chí cả những công ty lớn trong ngành năng lượng của đất nước đã kêu gọi chính phủ làm gương cho thế giới bằng cách bơm lợi nhuận dầu mỏ bội thu của mình vào một quỹ đoàn kết quốc tế mới.

Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết Chính phủ Na Uy hoàn toàn nhận thức được trách nhiệm liên quan đến các nguồn năng lượng của mình.