#
Home > Thời sự > New York Times: Tổng thống Trump có thể sẽ được “cứu” bởi nhóm cử tri giờ chót

New York Times: Tổng thống Trump có thể sẽ được “cứu” bởi nhóm cử tri giờ chót

Phía Đảng Cộng hòa vẫn đang hy vọng thành công tại một số bang chủ chốt sẽ giúp họ giành được những cử tri này, đặc biệt nhóm cử tri da trắng không có bằng cấp.

02/11/2020: PHÂN TÍCH TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG NGÀY 02/11/2020

Cứ 10 cử tri thì có 1 người hiện vẫn còn chưa quyết định, con số này bằng một nửa so với cùng thời gian này năm 2016, tuy nhiên lần này, phần lớn cử tri đang do dự không thích ông Donald Trump, theo báo New York Times.

CÓ RẤT NHIỀU CỬ TRI CHẲNG “ƯA” ỨNG VIÊN NÀO

Ông John Holland năm nay 74 tuổi. Ông tự cho mình là người có quan điểm chính trị độc lập, ông thường quyết định bỏ phiếu cho ứng viên mà mình yêu thích chứ không phải đảng phái nào. Vào giữa tháng 10/2020, trong một cuộc khảo sát mà New York Times thực hiện, ông cho biết ông chưa rõ quan điểm của ông liệu sẽ nghiêng về ứng viên nào.

Cựu giáo sư tại đại học ở Minnesota, cũng giống như nhiều cử tri lưỡng lự khác, cho biết lựa chọn của ông xuất phát từ nhiều quan điểm về hệ giá trị khác nhau.

“Liệu tôi có muốn ông Donald Trump trở thành ông của bất kỳ đứa cháu nào của tôi hay không? Câu trả lời là không”, ông cho biết. Kết quả, mới đây ông đã đi đến điểm bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu cho ông Joe Biden.

Bốn năm trước đây, có rất nhiều cử tri như ông Holland, họ hoài nghi về cả hai ứng viên Tổng thống, họ không thể quyết định cho đến khi thời hạn chót để bỏ phiếu còn một tiếng đồng hồ. Trong năm nay, kết quả các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy vẫn còn nhiều cử tri do dự, thế nhưng chính nhóm này tại các bang chiến trường lại có thể có tiếng nói quyết định cuối cùng.

Nếu như vào năm 2016, nhiều cử tri không thích cả hai ứng viên và họ chọn ông Trump vì ông đỡ dở hơn bà Clinton, đặc biệt với cử tri khu vực Trung Tây, năm nay, quan điểm của họ đã khác.

Nhóm những cử tri cảm thấy không hề thuyết phục bởi bất kỳ ứng viên nào bao gồm nhóm cử tri Mỹ – Latinh, người châu Á tại Mỹ, cử tri trẻ tuổi và những cử tri thường lựa chọn cho ứng viên của một bên thứ ba. Cho đến nay, không nhóm nào có thái độ ủng hộ ông Donald Trump, thế nhưng cũng chính họ không thích gì ông Biden.

Theo tính toán của New York Times, trong nhiều tháng qua, quan điểm của nhóm này nghiêng nhiều hơn về ông Biden, tuy nhiên chênh lệch không quá cách biệt so với ông Donald Trump. Còn với nhóm cử tri chẳng thích bất kỳ ứng viên nào, ông Biden có chút lợi thế.

Phần đông trong nhóm cử tri này chưa bỏ phiếu, chính vì vậy vẫn còn khả năng để thay đổi.

CỬ TRI DA TRẮNG KHÔNG BẰNG CẤP – NIỀM HY VỌNG CỦA TRUMP

Tính ảnh hưởng của nhóm cử tri do dự còn thấp, thế nhưng tại các bang như Georgia hay North Carolina nơi mà sự thắng thua có thể chỉ được quyết định bởi chênh lệch chỉ 1 đến 2%, nhóm các cử tri do dự này thậm chí có thể tạo sự thay đổi mang tính cục diện, theo phân tích của giám đốc bộ phận khảo sát tại đại học Monmouth, ông Patrick Murray.

Khi ông Trump đối đầu với bà Clinton 4 năm trước đây, khoảng 20% nhóm cử tri thuộc diện do dự, thế nhưng sang đến năm nay, con số này chỉ bằng nửa và thậm chí còn đang giảm đi qua thời gian.

Những cử tri nào hiện chưa quyết định giờ đây còn đang không chắc chắn hơn cả bốn năm trước, nhưng họ không thích Trump. 54% thể hiện quan điểm không bỏ phiếu cho Trump còn 28% vẫn ủng hộ Trump.

Thế nhưng ứng viên của Đảng Dân chủ vẫn còn nhiều việc để làm nếu muốn giành được nhóm cử tri do dự này về phía họ. 47% nhóm cử tri do dự cũng không thích ông Biden.

Năm 2016, bà Clinton đã thua khi mà quá nhiều cử tri đã quyết định ở nhà và do cả những cử tri không ưa bà nữa. Chính vì vậy Tổng thống Trump đã có thể giành chiến thắng sát sao. Ông Trump giành được chiến thắng sát nút tại bang Michigan, Wisconsin, Pennsylvania và Florida nhờ vào những cử tri vào phút cuối mới quyết định.

Tuy nhiên khi mà ông Biden đang giành được trên 50% sự ủng hộ trong các cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc và cả tại các bang chiến lược, khả năng ông Trump chiến thắng theo cách đó đã giảm đi.

Dù vậy phía Đảng Cộng hòa vẫn đang hy vọng thành công tại một số bang chủ chốt sẽ giúp họ giành được những cử tri này, đặc biệt nhóm cử tri da trắng không có bằng cấp. Họ hy vọng một sự đột biến tại bang như Pennsylvania sẽ có thể đủ để đảo ngược lợi thế mà ông Biden đang có được từ các cử tri bỏ phiếu sớm. Điều này sẽ đặc biệt đúng và có thể xảy ra nếu phía Đảng Cộng hòa giữ được các cử tri ghét cả hai ứng viên không tham gia trả lời khảo sát.

Tin cùng chủ đề

Top