Jennifer Nguyễn No Comments
Hoạt động kinh doanh khu vực Euro tăng trong tháng 7 nhưng niềm tin sụt giảm

Hoạt động kinh doanh của khu vực châu Âu đã mở rộng với tốc độ hàng tháng nhanh nhất trong hơn hai thập kỷ vào tháng 7 khi ngành dịch vụ được thúc đẩy nhưng lo ngại về một làn sóng lây nhiễm Covid-19 khác ảnh hưởng đến niềm tin kinh doanh, một cuộc khảo sát cho thấy.

Với tỷ lệ tiêm chủng tăng nhanh và gánh nặng về đại dịch đã giảm, các chính phủ đã dỡ bỏ một số hạn chế mà họ áp đặt để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của vi rút, giải phóng nhu cầu bị dồn nén.

Chỉ số PMI tổng hợp sơ bộ của IHS Markit, được coi là một chỉ dẫn tốt cho sức khỏe nền kinh tế, đã tăng từ 59,5 lên 60,6 vào tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2000. Nó vượt xa mức 50 điểm, tách tăng trưởng khỏi sự thu hẹp và ước tính của các chuyên gia được Reuters tổng hợp ở mức 60.0.

Bert Colijn tại ING cho biết: “Các chỉ số PMI tốt hơn dự kiến ​​xác nhận sự phục hồi mạnh mẽ dự kiến ​​trong quý 3, do việc mở cửa trở lại các dịch vụ bù đắp cho sự sụt giảm nhẹ sản lượng sản xuất do các vấn đề về chuỗi cung ứng”.

Colijn cho biết: “Các biện pháp hạn chế được nới lỏng đang thúc đẩy hoạt động của khu vực dịch vụ vào lúc này, nhưng lo ngại về sự lan rộng của biến thể Delta đã dẫn đến triển vọng kinh doanh trong năm tới có phần yếu hơn”.

Chỉ số PMI ngành dịch vụ, ngành thống trị của khối, đã tăng lên 60,4 từ 58,3, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2006 và cao hơn dự báo theo thăm dò của Reuters là 59,5.

Chỉ số kinh doanh mới đã tăng lên 59,7 từ 58,7, một trong những chỉ số cao nhất trong lịch sử 23 năm của cuộc khảo sát.

Sự phục hồi mạnh mẽ ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, tiếp tục với chỉ số PMI đạt mức cao nhất trong gần một phần tư thế kỷ, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ, một phần do việc nới lỏng các biện pháp ngăn chặn chống dịch.

Tuy nhiên, hoạt động của Pháp suy yếu hơn dự báo và giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng do tình trạng thiếu nguyên liệu và sự chậm trễ trong giao thông vận tải ảnh hưởng đến các công ty.

Và ở Anh, bên ngoài khu vực đồng Euro, sự phục hồi kinh tế nhanh chóng từ đại dịch đã chậm lại đáng kể khi một làn sóng ca bệnh mới buộc hàng trăm nghìn công nhân phải tự cách ly theo các quy định của chính phủ để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

LÀN SÓNG DELTA

Các nhà máy đã có một tháng bùng nổ. Chỉ số PMI sản xuất chỉ giảm từ mức cao kỷ lục của tháng 6 là 63,4 xuống còn 62,6.

Nhưng sự lây lan của biến thể Delta có khả năng lây truyền cao của coronavirus đã tiếp tục tác động làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã bị gián đoạn và đẩy giá nguyên liệu thô tăng vọt.

Chỉ số giá đầu vào ổn định ở mức cao của tháng 6 là 88,5.

Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu cam kết giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài hơn nữa để thúc đẩy lạm phát.

ECB dự kiến ​​lạm phát trong toàn khu vực đồng Euro sẽ đạt 1,9% trong năm nay trước khi giảm trở lại 1,5% vào năm 2022 và 1,4% vào năm sau, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

ECB cũng cảnh báo biến thể Delta lây lan nhanh chóng của coronavirus có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phục hồi của khối và lo ngại về một làn sóng nhiễm coronavirus khác đã làm giảm niềm tin nói chung. Chỉ số sản lượng tổng hợp trong tương lai giảm xuống 67,8 từ 71,9, mức thấp nhất từ tháng Hai.

Cảnh báo này phù hợp với dữ liệu của Ủy ban Châu Âu được công bố vào thứ Năm cho thấy niềm tin của người tiêu dùng đã giảm trong tháng này.

Ricardo Amaro tại Oxford Economics cho biết: “Mặc dù các xu hướng hoạt động thực tế và triển vọng vẫn rất vững chắc, nhưng rõ ràng là sự gia tăng gần đây của các các ca nhiễm mới Covid-19 và sự lây lan của biến thể Delta đang ảnh hưởng đến niềm tin của khu vực đồng Euro”.

Theo Reuters.