Jennifer Nguyễn No Comments

Ông Stephen Brennock, chuyên gia phân tích cấp cao tại của PVM Oil Associates (Anh), nhận định hoạt động giao dịch bắt đầu sôi động trở lại kèm với với nguồn cung có thể bị thắt chặt trong ngắn hạn là những yếu tố cơ bản có thể đẩy giá dầu quay trở lại mốc 100 USD/thùng.

Tính đến 7h sáng ngày 4/10 (theo giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 4% lên 88,7 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng khoảng 4 USD/thùng vào hôm thứ Hai (3/10, giờ địa phương) do OPEC cân nhắc việc giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng/ngày nhằm hỗ trợ giá, theo CNBC. 

Theo đó, giá dầu Brent tăng 3,72 USD/thùng, tương đương 4,37% lên 88,8 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 4,14 USD/thùng, tương đương 5,2% lên 83,6 USD/thùng.

Ông Stephen Brennock, chuyên gia phân tích cấp cao tại của  PVM Oil Associates (Anh), nhận định hoạt động giao dịch bắt đầu sôi động trở lại kèm với với nguồn cung có thể bị thắt chặt trong ngắn hạn là những yếu tố cơ bản có thể đẩy giá dầu quay trở lại mốc 100 USD/thùng. 

Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh OPEC+ chuẩn bị họp vào ngày thứ Tư (4/10, theo giờ địa phương) nhằm thảo luận về quyết định cắt giảm sản lượng tới 1 triệu thùng/ngày. 

Stephen Brennock cho rằng quyết định cắt giảm sâu sản lượng kèm với nhu cầu năng lượng của mùa đông năm nay có thể là những yếu tố chính thúc đẩy sản lượng. 

Nếu quyết định trên được thống nhất thì đây là lần thứ hai liên tiếp OPEC+ giảm sản lượng. Tháng trước, OPEC+ từng quyết định giảm 100.000 thùng/ngày.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng cho rằng giá dầu Brent có thể tăng lên 105 USD/thùng và dầu WTI đạt 100 USD/thùng trong vòng 6 tháng tới.

Giá dầu đã giảm 4 tháng liên tiếp kể từ tháng 6 do Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới phải đóng cửa để phòng dịch COVID-19 Điều này khiến nhu cầu bị tổn hại. Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất và giá trị đồng USD tăng cao cũng đang gây áp lực lên thị trường tài chính toàn cầu. 

Sản lượng khai thác của OPEC+ trong tháng 7 thấp hơn so với mục tiêu 3 triệu thùng/ngày do một số nước thành viên chịu lệnh trừng phạt và các khoản đầu tư vào dự án khai thác mới vẫn còn hạn chế. 

Trong khi đó, tồn kho dầu thô của Mỹ được dự báo tăng khoảng 2 triệu thùng vào tuần trước. 

Công ty tư vấn FGE nhận định mặc dù giá dầu Brent được dự báo sẽ tăng trong ngắn han, một số yếu tố rủi ro về suy thoái kinh thế toàn cầu có khả năng làm hạ chế đà tăng này.

Chỉ số đồng USD giảm phiên thứ liên tiếp vào hôm thứ Hai sau khi chạm ngưỡng cao nhất trong vòng 2 thập kỷ. Việc giá dầu USD hạ nhiệt cũng là yếu tố hỗ trợ nhu cầu dầu thô.

(Theo Reuters)