Jennifer Nguyễn No Comments

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng mạnh vào phiên trước, phục hồi từ những đợt giảm gần đây vì đồng USD dứt đà tăng và tồn kho nhiên liệu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,45% xuống 81,78 USD/thùng vào lúc 7h06 (giờ Việt Nam) ngày 29/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 0,1% xuống 86,68 USD/thùng. 

Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp trong ngày thứ Tư (28/9), phục hồi từ nhữngđợt giảm gần đây vì đồng USD dứt đà tăng và tồn kho nhiên liệu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến và sự phục hồi về nhu cầu tiêu thụ. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 3,5% lên 89,32 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 4,7% lên 82,15 USD. 

Các nhà phân tích cho biết giá dầu, đã giảm hơn 22% trong quý III, có thể chạm đáy khi nhu cầu của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi và việc bán hàng từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ sắp kết thúc. 

Số liệu tồn kho của Mỹ cho thấy nhu cầu tiêu dùng đã tăng trở lại, mặc dù sản phẩm lọc dầu được cung cấp ra thị trường vẫn giảm 3% trong 4 tuần qua so với cùng kỳ năm trước.

Dự trữ dầu thô của Mỹ tại các kho giảm 215.000 thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho xăng giảm 2,4 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 2,9 triệu thùng, do hoạt động lọc dầu giảm sau một số đợt ngừng hoạt động. 

Hoạt động lọc dầu giảm, nhưng các nhà máy lọc dầu vẫn đang hoạt động với 90,6% công suất tổng thể ở Mỹ, mức cao nhất vào thời điểm này trong năm kể từ năm 2014, dựa trên nhu cầu cả trong nước và xuất khẩu.

Đồng USD đạt mức đỉnh mới trong hai thập kỷ so với rổ tiền tệ vào đầu phiên giao dịch trước khi giảm trở lại. Đồng USD mạnh làm giảm nhu cầu đối với dầu vì nó khiến giá dầu đắt hơn đối với những người mua sử dụng các loại tiền tệ khác. 

Theo Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, đây đều là những đợt tăng nhờ đồng USD trên toàn thị trường. “Tất cả các nguyên liệu thô được định giá bằng đồng USD đều tăng – dầu thô không chỉ di chuyển một cách cô lập ở đây”, ông nói thêm. 

Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu năm 2023 hôm 27/9, do kỳ vọng về nhu cầu yếu hơn và đồng USD mạnh hơn nhưng cho biết những thất vọng về nguồn cung toàn cầu chỉ củng cố triển vọng tăng giá dài hạn của họ. 

(Theo Reuters)