#
Home > Gold - Hàng Hoá > Giá xăng dầu hôm nay 29/6: Duy trì đà tăng trong 3 phiên liên tiếp

Giá xăng dầu hôm nay 29/6: Duy trì đà tăng trong 3 phiên liên tiếp

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay vì các nhà sản xuất lớn – Arab Saudi và UAE – dường như không thể tăng sản lượng đáng kể, trong khi các nước phương Tây thống nhất tìm cách giới hạn giá dầu Nga.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,52% lên 112,33 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam) ngày 29/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 0,32% lên 114,19 USD/thùng. 

Giá dầu tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Ba (28/6) vì các nhà sản xuất lớn – Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) – dường như không thể tăng sản lượng đáng kể, trong khi các nước phương Tây thống nhất tìm cách giới hạn giá dầu Nga.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 2,5% lên 117,58 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 2% lên 111,76 USD.

Cả hai loại dầu đều kéo dài mức tăng của phiên trước đó lên gần 2% sau khi Nhóm G7 tuyên bố sẽ gia tăng áp lực hiện có của phương Tây đối với Nga từ các lệnh trừng phạt.

Các nhà lãnh đạo G7 đã đồng ý sử dụng lệnh cấm vận chuyển đối với dầu thô Nga đã được bán trên một mức giá nhất định, nhằm mục đích làm cạn kiệt nguồn tài chính cho chiến tranh của Moscow.

Trong báo cáo tháng 6, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EAI) cho biết doanh thu xuất khẩu dầu của Nga tăng trong tháng 5 ngay cả khi khối lượng giảm.

Những lệnh cấm của phương Tây đối với Nga và sản lượng dầu khí của nước này đã khiến giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh, và các nhà sản xuất lớn khác vẫn chưa thực hiện một đợt tăng đáng kể nào đối với nguồn cung.

Arab Saudi và UAE được coi là hai thành viên duy nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có công suất dự phòng để bù đắp cho nguồn cung bị mất của Nga và sản lượng thấp từ các quốc gia thành viên khác.

Nhà phân tích hàng hóa Tobin Gorey của Commonwealth Bank cho hay một loạt tin tức về nguồn cung thắt chặt đã củng cố thị trường nhiên liệu. Hai nhà sản xuất lớn, là Arab Saudi và UAE, được cho là đang ở hoặc rất gần với giới hạn công suất trong ngắn hạn. 

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề cuộc họp G7 rằng UAE đang sản xuất ở công suất tối đa và Saudi Arabia có thể tăng sản lượng chỉ 150.000 thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với công suất dự phòng khoảng 2 triệu thùng/ngày, theo Reuters

Hôm 27/6, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei cho biết họ đang sản xuất ở mức gần công suất tối đa dựa trên hạn ngạch 3,168 triệu thùng/ngày theo thỏa thuận với OPEC và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+.

(Theo Reuters)

z3367144273237-d745875c6ba778835e63e5db843601f1

Tin cùng chủ đề

Top