Jennifer Nguyễn No Comments

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay vì nguồn cung bị gián đoạn tại Vịnh Mexico trước cơn bão Ian và đồng USD giảm từ đỉnh hai thập kỷ.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,03% lên 78,52 USD/thùng vào lúc 6h39 (giờ Việt Nam) ngày 28/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 1,89% lên 84,43 USD/thùng. 

Giá dầu tăng khoảng 2 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (27/9), phục hồi từ đáy 9 tháng nhờ nguồn cung bị gián đoạn tại Vịnh Mexico trước cơn bão Ian và đồng USD giảm từ đỉnh hai thập kỷ. 

Giá cũng nhận được sự hỗ trợ từ kỳ vọng của các nhà phân tích về khả năng giảm nguồn cung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, khi nhóm vào để đưa ra chính sách vào ngày 5/10. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 2,21 USD/thùng lên 86,27 USD. Trong phiên đầu tuần, giá dầu Brent giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 14/1. Trong khi đó, giá dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng 1,79 USD lên 78,5 USD/thùng.

Các nhà sản xuất dầu ngoài khơi của Mỹ cho biết họ đang theo dõi cơn bão Ian vì cơn bão mạnh khiến hoạt động sản xuất dầu đóng cửa công suất khoảng 11% ở Vịnh Mexico của Mỹ khi nó hướng tới Florida.

Ông Bob Yawger của Mizuho cho biết tình trạng ngừng hoạt động có thể chỉ mang lại hiệu quả tạm thời đối với giá dầu. 

Sau khi tạm dừng một số hoạt động sản xuất dầu thô ngoài khơi, BP Plc cho biết cơn bão không gây ra mối đe dọa cho các tài sản ở Vịnh Mexico và công ty đang đưa công nhân trở lại các giàn khoan dầu. 

Giá dầu thô đã tăng vọt sau khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2, với giá dầu Brent hồi tháng 3 gần đạt mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD. Gần đây, những lo ngại về suy thoái, lãi suất cao và sức mạnh của đồng USD đã gây áp lực lên thị trường dầu, theo Reuters

Đồng USD, giảm từ mức cao nhất trong 20 năm, cũng hỗ trợ dầu. Đồng USD mạnh khiến dầu trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Giá dầu giảm trong những tháng gần đây làm dấy lên dự đoán rằng OPEC+ có thể can thiệp vào hoạt động sản xuất. Đầu tuần, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết nhóm liên minh đang theo dõi giá cả và không muốn giá tăng mạnh hay giảm quá sâu.

(Theo Reuters)