Jennifer Nguyễn No Comments

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng 2% vào phiên trước nhờ đồng USD dứt đà tăng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 29/9, giá vàng giao ngay giảm 0,16% xuống 1.657,5 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 giảm 0,25% xuống 1.665,7 USD. 

Giá vàng đã tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (28/9) vì đồng USD quay đầu giảm, mang lại một số hỗ trợ cho kim loại quý. Tuy nhiên, triển vọng lãi suất tăng cao khiến giá vàng neo gần đáy 2 năm rưỡi. 

Đồng USD lợi suất trái phiếu dứt đà tăng đã giúp vàng phục hồi nhẹ, ông David Meger của High Ridge Futures cho biết. 

“Các yếu tố liên quan đến Nga và cuộc thảo luận về việc sáp nhập có thể đã mang lại một chút hỗ trợ cho thị trường (vàng) từ góc độ trú ẩn an toàn”, ông Meger nói thêm.

Đồng USD giảm giá sau khi chạm mức cao nhất trong hai thập kỷ mới, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở thị trường nước ngoài, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm. 

Hôm 28/9, Moscow đã sẵn sàng sáp nhập một lãnh thổ của Ukraine, công bố kết quả lá phiếu biểu quyết thể hiện sự ủng hộ ở bốn tỉnh để gia nhập Nga.

Kyiv và phương Tây khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này. Ukraine và phương Tây xem tất cả các lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp.

Hơn nữa, vàng đang ghi nhận một số phục hồi khi kế hoạch mua trái phiếu dài hạn của Anh khiến lợi suất trái phiếu suy yếu, TD Securities cho biết trong một lưu ý.

Tuy nhiên, vàng đã không được hưởng lợi từ xu hướng thị trường chứng khoán gần đây và phải đối mặt với những khó khăn từ việc nâng lãi suất sắp diễn ra, điều sẽ khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng cao. 

Goldman Sachs cho hay sự dao động này giữa sức mạnh của đồng USD và những lo ngại về tăng trưởng sẽ giữ vàng trong phạm vi hẹp, với tâm lý thị trường bị giằng xé giữa nỗi lo tăng trưởng và tỷ lệ cao hơn.

Dữ liệu kinh tế công bố cùng ngày không ảnh hưởng nhiều tới biến động giá vàng, ngay cả khi ngày càng ít người tiêu dùng Mỹ thế chấp để mua nhà. 

Cụ thể, Hiệp hội Môi giới Bất động sản Quốc gia Mỹ (NAR) cho biết chỉ số doanh số nhà chờ bán, dựa trên các hợp đồng đã ký, đã giảm 2,0% xuống 88,4 vào tháng trước. Mức giảm mạnh hơn dự kiến, do các nhà kinh tế trước đó dự đoán chỉ số giảm 0,9%. 

Doanh số nhà chờ bán đã giảm 9 trong 10 tháng qua. Theo năm, chỉ số này đã giảm hơn 24%. 

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc tăng 2,7% lên 18,92 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất trong ba tuần ở 17,94 USD vào đầu phiên.

Giá bạch kim tăng 1,5% lên 861,32 USD trong khi giá palladium tăng 3,2% lên 2.153,51 USD.

(Theo Reuters).