#
Home > Gold - Hàng Hoá > Giá vàng hôm nay 29/11: Giảm trở lại trong phiên đầu tuần

Giá vàng hôm nay 29/11: Giảm trở lại trong phiên đầu tuần

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng mạnh vào cuối tuần trước vì việc phát hiện biến thể mới của virus corona tại Nam Phi.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 29/11, giá vàng giao ngay giảm 0,13% xuống 1.790,1 USD/ounce vào lúc 6h46 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,07% xuống 1.792,8 USD/ounce.

Giá vàng giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng thứ Hai (29/11), neo quanh mốc 1.790 USD/ounce. 

Trong phiên cuối tuần trước, vàng có thời điểm tăng mạnh hơn 1% sau khi biến thể mới của virus corona được phát hiện ở Nam Phi dẫn đến một đợt bán tháo trên thị trường tài sản rủi ro. 

Mặc dù vẫn chưa có nhiều thông tin về biến thể mới này, nhưng nhiều người lo ngại hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi chính phủ các nước thực hiện những biện pháp phong toả mới để ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới. 

Anh, Liên minh châu Âu (Eu), Ấn Độ và Canada đã áp lệnh cấm du lịch đối với Nam Phi và 6 quốc gia láng giềng.

Cùng với biến thể mới, châu Âu tiếp tục đối phó với làn sóng nhiễm dịch mới. Các quốc gia như Đức đang chuẩn bị ban hành các biện pháp phong toả mới.

Ngoài lo ngại về nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, bất kỳ biện pháp phong toả mới nào cũng sẽ gây thêm vấn đề cho sự gián đoạn nguồn cung hiện tại. Nói cách khác, nguy cơ lạm phát kèm suy thoái ngày càng tăng.

Craig Erlam, chuyên gia phân tích cấp cao của OANDA, nhận định những lo ngại về COVID-19 mới sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

“Trong những thời điểm như thế này, chúng tôi thực sự hiểu được nơi trú ẩn an toàn đáng tin cậy của các nhà đầu tư.

Đây sẽ vẫn là yếu tố tích cựcđối với vàng vì ít nhất, các ngân hàng trung ương sẽ trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi họ có ý tưởng tốt hơn về những rủi ro đối với nền kinh tế, đặc biệt tại thời điểm không chắc chắn này“, ông Erlam nói thêm. 

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities cũng nhận thấy vàng có tiềm năng thu hút động lực tăng giá mới.

Mặc dù vàng dường như được hỗ trợ tốt trong môi trường mới với rủi ro COIVD-19 chưa được biết đến, kim loại quý này vẫn thiệt hại nặng sau đợt bán tháo lớn diễn ra trong hai ngày 22/11 và 23/11 vì thông tin ông Jerome Powell tiếp tục lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ. 

Với lạm phát đang gia tăng, không có gì ngạc nhiên khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tìm cách thắt chặt chính sách tiền tệ trước cuối năm sau. Tốc độ giảm thu mua trái phiếu cũng có thể nhanh hơn, nhưng điều đó vẫn không thay đổi môi trường hiện tại, theo Kitco News. 

Theo ông Jeff Weniger của công ty WisdomTree, dù Fed có thắt chặt đến đâu, chắc chắn họ sẽ vẫn ở sau đường cong lạm phát, nghĩa là lãi suất thực sẽ vẫn ở mức thấp, một môi trường tích cực cho vàng.

Tuần này, thị trường sẽ tiếp tục dõi theo mối đe dọa COVID-19 mới diễn ra như thế nào, nhưng rõ ràng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới sẽ không muốn gây xáo trộn nếu nền kinh tế gặp rủi ro.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng chú ý tới báo cáo kinh tế quan trọng, gồm cả báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 11 của Mỹ. 

Thị trường lao động là một thước đo quan trọng mà Fed theo dõi để xác định tốc độ của quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ. Thị trường dự đoán báo cáo cho biết có thêm 500.000 việc làm khác được tạo ra trong tháng 11. Tiền lương được dự báo sẽ tăng thêm 0,4% sau khi mức tăng 0,4% trong tháng 10.

Daniel Briesemann, nhà phân tích kim loại quý tại Commerzbank, cho biết trong khi dữ liệu việc làm tốt hơn dự kiến có thể gây ra một số áp lực lên vàng, ông sẽ chú ý nhiều hơn đến lạm phát tiền lương.

(Theo Kitco News).

z3367144273237-d745875c6ba778835e63e5db843601f1

Tin cùng chủ đề

Top