Jennifer Nguyễn No Comments

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi phục hồi từ đáy 2 năm rưỡi vào phiên trước, vì đà tăng của đồng USD chững lại.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 28/9, giá vàng giao ngay giảm 0,04% xuống 1.628,5 USD/ounce vào lúc 6h18 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,01% xuống 1.636 USD. 

Giá vàng phục hồi từ đáy 2 năm rưỡi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (27/9), vì đà tăng của đồng USD chững lại giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn, dù rủi ro từ những đợt nâng lãi suất vẫn đeo bám. Đầu phiên có thời điểm giá tăng tới 1% lên 1.642,29 USD. 

Ông Ryan McKay, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết: “Hôm nay chỉ là sự phục hồi nhẹ sau những đợt giảm mạnh trong những ngày gần đây, nhưng tôi không nghĩ rằng thực sự có bất kỳ thay đổi cơ bản nào diễn ra trên thị trường vàng”.

Đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong hai thập kỷ, khiến các nhà đầu tư chuyển sang vàng. Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 ở 1.620,20 USD trong phiên trước đó.

Đồng USD yếu hơn khiến vàng trở nên hấp dẫn đối với người mua ở thị trường nước ngoài. 

Giá cũng được hỗ trợ nhờ sự phục hồi từ áp lực bán gần đây và tình trạng bán khống của một số nhà giao dịch ngắn hạn, ôngJim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho hay.

Tuy nhiên, vàng phải đối mặt với áp lực từ các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ – yếu tố làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cần phải tăng lãi suất thêm ít nhất một điểm phần trăm nữa trong năm nay, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Chicago Charles Evans cho biết hôm 27/9.

“Về cơ bản chúng ta vẫn đang ở trong một môi trường khá tiêu cực đối với vàng, với một Fed bảo thủ và một số diễn giả của Fed có khả năng đưa ra quan điểm rằng lãi suất sẽ còn cao hơn nữatrong suốt tuần”, ông McKay nói thêm. 

Thị trường có thể ghi nhận giá vàng giảm xuống dưới mức 1.600 USD.

Giá vàng giảm xuống khi doanh số bán nhà mới của Mỹ vượt quá kỳ vọng trong tháng 8 với mức tăng 28,8%.

Cụ thể, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán nhà mới của nước này đạt 685.000 căn nhà trong tháng 8. Doanh số bán hàng của tháng 7 đã được điều chỉnh tăng lên 532.000 chiếc. Tuy nhiên, tính theo năm, doanh số bán nhà giảm 0,1%.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giao ngay tăng 0,3% lên 18,39 USD/ounce.

“Với lĩnh vực điện tử toàn cầu đang gặp khó khăn và bối cảnh kinh tế toàn cầu nói chung xấu đi, chúng tôi cho rằng giá bạc sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng còn lại của năm nay”, Capital Economics viết trong một lưu ý.

Trong khi giá bạch kim giảm 0,6% xuống 846,53 USD, giá palladium tăng 1% lên 2.066,67 USD. 

(Theo Reuters)