#
Home > Tài chính quốc tế > Fed giữ nguyên lãi suất dù có những dấu hiệu tích cực trong đà phục hồi kinh tế

Fed giữ nguyên lãi suất dù có những dấu hiệu tích cực trong đà phục hồi kinh tế

Cục Dự trữ Liên bang giữ nguyên lãi suất vào thứ Tư và dường như không vội vàng thay đổi lập trường nới lỏng của mình ngay cả khi việc triển khai vắc xin và kích thích tài chính đã thúc đẩy sự phục hồi.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang giữ nguyên lãi suất chuẩn của mình trong khoảng 0% đến 0,25% và duy trì tốc độ mua trái phiếu hàng tháng ở mức 120 tỷ USD.

Fed cho biết trong một tuyên bố: “Trong bối cảnh tiến bộ về tiêm chủng và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố. Các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh vẫn còn yếu nhưng cũng cho thấy sự phục hồi”.

Mặc dù bối cảnh kinh tế đang được cải thiện và tốc độ mở cửa trở lại nền kinh tế nhanh hơn, đại dịch vẫn tiếp tục đè nặng lên triển vọng, theo Fed. “Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế, và những rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn.”

Trong cuộc họp báo diễn ra sau tuyên bố chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell tiếp tục phát tín hiệu rằng quan điểm hiện tại về chính sách sẽ vẫn được duy trì trong một thời gian.

“Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng rằng sẽ là phù hợp khi duy trì lãi suất ở trong phạm vi mục tiêu từ 0% đến 1/4% hiện tại cho đến khi các điều kiện thị trường lao động đạt đến mức phù hợp với đánh giá của ủy ban về mức việc làm tối đa, và lạm phát đã tăng lên 2%, và trên đà vượt quá mức trung bình 2% trong một thời gian.”

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường vẫn cảnh giác về sự thay đổi bất ngờ trong chính sách của Fed. Dữ liệu kinh tế sắp tới tiếp tục cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ khi lạm phát tăng nhanh.

Mức lạm phát “ngang giá” 10 năm, một thước đo chính về kỳ vọng lạm phát trong 10 năm tới, đạt mức cao nhất 2,4% vào thứ Ba, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2013. Chỉ số PCE, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, ở mức 1,6% trong tháng Hai.

Ngân hàng trung ương đã không bỏ qua tốc độ gia tăng của lạm phát, nhưng tiếp tục cho rằng đà tăng của lạm phát sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn hoặc nhất thời. “Lạm phát đã tăng, phần lớn phản ánh các yếu tố nhất thời”, Fed cho biết.

Powell nói: “Chúng tôi có thể sẽ thấy một số áp lực tăng lên đối với giá cả và nhưng những áp lực đó có thể chỉ là tạm thời vì chúng liên quan đến quá trình mở cửa trở lại và cũng chỉ là tăng một lần khi nền kinh tế mở cửa trở lại”. Ông nói thêm: “Nó không có khả năng dẫn đến lạm phát cao hơn liên tục hàng năm trong tương lai”.

Về thị trường lao động, người đứng đầu Fed cho biết nền kinh tế còn “một chặng đường dài nữa mới đạt được toàn dụng lao động” khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở trên mức trước đại dịch. “Chúng ta còn một chặng đường dài để đi,” Powell nói thêm.

Tin cùng chủ đề

Top